มาทำความรู้จักกับเลเซอร์รอยสิว

เลเซอร์รอยสิว คือ กระบวนการรักษาสิวด้วยการยิงเลเซอร์ไปบริเวณผิวที่มีความผิดปกติ โดยใช้อุปกรณ์ที่ให้การกำเนิดแสงที่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้เกิดการทำลายเม็ดสีผิวที่มีความผิดปกติ ช่วยทำให้ผิวหน้าเนียนใส ลดจุดด่างดำและรอยแผลจากสิว รวมถึงช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าอีกด้วย

เลเซอร์รอยสิว

ประเภทของเลเซอร์รอยสิว มีดังนี้ 6 ประเภท 

1. Intense Pulsed Light (IPL)

Intense Pulsed Light หรือ IPL เป็นการแก้ปัญหาผิวด้วยการใช้แสงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ช่วยรักษารอยแดง รอยดำจากสิวด้วยการทำลายเม็ดสีผิวที่มีความเข้ม และกระตุ้นสีผิวให้กลับมาเป็นสีปกติ

2. Fraxel Dual Laser

เลเซอร์ Fraxel Dual Laser เป็นวิธีการรักษาโดยการใช้เลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันสองชนิด คือ ความยาวคลื่น 1550 นาโนเมตร และ 1927 นาโนเมตร เลเซอร์ความยาวคลื่น 1550 นาโนเมตร จะใช้ในการรักษารอยแผลเป็นจากสิว และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิว ส่วนเลเซอร์ความยาวคลื่น 1927 นาโนเมตร  จะช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ การรักษาด้วยวิธีนี้จะช่วยลดรอยแผล รอยแดง รอยดำจากสิว และทำให้แผลจากหลุมสิวตื้นขึ้น

3 Fractional Laser

เลเซอร์ Fractional Laser เป็นวิธีรักษาผิวทีละส่วนด้วยการใช้เลเซอร์อนุภาคลำแสงขนาดเล็กมากเจาะลึกลงไปใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวหนังที่แข็งแรงขึ้นมา ช่วยแก้ปัญหาหลุมสิว หลุมแผลเป็น และทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

4 Puled Dye Laser (PDL) / V-Beam Laser

เลเซอร์ Pulsed Dye Laser หรือ V-Beam Laser เป็นวิธีที่ช่วยให้เกิดการจัดเรียงของเส้นเลือดใต้ผิวใหม่ แก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า ลดริ้วรอยและจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดงจากสิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้รู้ขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้น

5 Fractional CO2 Laser

เลเซอร์ Fractional CO2 Laser เป็นวิธีรักษาด้วยการยิงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป ทำให้ผิวเรียบเนียนใสขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รอยแผลเป็น รอยแดง รอยดำจากสิวจางลง และช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้น

6 PhotoDynamic therapy (PDT)

เลเซอร์ PhotoDynamic therapy หรือ PDT เป็นวิธีที่ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ทำให้รูขุมขนดูกระชับ ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ รอยแดง และรอยดำจากสิว ทำให้ผิวหน้าใสเรียบเนียนขึ้น

หน้าใส ไร้รอยสิว

ข้อดีและข้อเสียของการทำเลเซอร์

ข้อดี : ช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิว รอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ หลุมสิว และริ้วรอย ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน ดูกระจ่างใสขึ้น
ข้อเสีย :
ผิวหน้าอาจมีอาการระคายเคืองง่าย และไวต่อแสงแดดมากขึ้น ภายหลังการทำเลเซอร์จึงควรมีการดูแลรักษาผิวหน้าอย่างเป็นพิเศษ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างระมัดระวัง

ติดต่อลงข้อมูล