เลเซอร์รักแร้ คืออะไร

ขนใต้วงแขนหรือขนรักแร้ เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำลายความมั่นใจของสาวหลาย ๆ คนไม่มากก็น้อย การกำจัดขนใต้วงแขนนั้นมีด้วยกันหลายวิธี เช่น ถอน โกน หรือใช้ครีมกำจัดขน แต่เป็นแค่การกำจัดบนผิวหนังเท่านั้นไม่นานขนก็ขึ้นมาใหม่ และมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังบริเวณใต้วงแขนไม่เรียบเนียนอีกด้วย การทำเลเซอร์จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่ง

เลเซอร์รักแร้ คืออะไร 1

การใช้เลเซอร์กำจัดขนใต้วงแขนเป็นที่ได้รับความนิยม และมีประสิทธิภาพ โดยใช้หลักการให้คลื่นแสงส่งพลังงานเข้าไปทำลายเม็ดสีของรากขน ทำให้ขนหลุดร่วง ขึ้นใหม่ได้ช้า หรือกลายเป็นขนเส้นบางลง และไม่กระทบกับผิวหนัง ในระหว่างการทำเลเซอร์นั้นยังมีการประคบเย็น ทาเจลเย็นเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายผิวอีกด้วย ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์อาจมีสีอมชมพูประมาณ 15 – 30 นาที แล้วจะค่อย ๆ จางไปเอง

การเลเซอร์รักแร้เป็นการกำจัดขนกึ่งถาวร สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงใน 1-2 ครั้งแรกที่ทำ แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรควรทำซ้ำอย่างน้อย 5-8 ครั้ง แต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับจำนวน และความหนาของเส้นขน หลังจากนั้นอาจมีขนขึ้นใหม่บ้าง แต่เป็นไปอย่างช้า ๆ และขนที่ขึ้นมาใหม่นั้นเป็นเส้นบางลง

วงจรการเจริญเติบโตของเส้นขนจะมี 3 ระยะ ได้แก่

เลเซอร์รักแร้ คืออะไร 2

1. Anagen phase เป็นระยะที่เส้นขนเจริญเติบโตมากที่สุด มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงรากขน ประกอบด้วยเซลล์เม็ดสี
2. Catagen Phase เป็นระยะที่รากขนเลื่อนสูงขึ้นจนแยกตัวจากเส้นเลือด เซลล์เม็ดสีหนาแน่นน้อยลง
3. Telogen Phase เป็นระยะหลังจากเส้นขนโตเต็มที่ จนหลุดร่วงออกไป

การทำเลเซอร์จะได้ผลกับเส้นขนที่อยู่ใน  Anagen Phase เท่านั้น เพราะเป็นระยะที่มีเม็ดสีจำนวนมากที่รากขน แต่เส้นขนทั่วทั้งบริเวณใต้วงแขนไม่ได้เข้าสู่ระยะการเจริญเติบโตทั้ง 3 ระยะพร้อม ๆ กัน จึงต้องอาศัยการทำซ้ำหลายครั้งเพื่อทำลายรากขนไปเรื่อย ๆ จนครบทั้งหมด

ขอบคุณที่มารูป: philipkingsley,vzenithface

ติดต่อลงข้อมูล