ห้าม! สูบบุหรี่ก่อนทำศัลยกรรม

ก่อนศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำจมูก เสริมหน้าอก หรือการผ่าตัดส่วนต่างๆของร่างกาย หนึ่งข้อสำคัญสำหรับการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดคือการงดสูบบุหรี่ เป็นเวลา 4 สัปดาห์เพราะการสูบบุหรี่มีทำให้เกิดความเสี่ยงในการผ่าตัดได้หรืออาการแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดจะมีมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 70%

ก่อนศัลยกรรม ทำไมต้องห้ามสูบบุหรี่

  • คนที่สูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด จะมีภาวะแทรกซ้อน ดังนี้ หัวใจเต้นแรง หัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง มีเสมหะมาก เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายมาก แผลผ่าตัดยาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต
  • การงดสูบบุหรี่หลังการผ่าตัด จะเป็นผลดีต่อการทํางานของปอดทําให้การฟื้นตัวหลังการผ่าตัดดีขึ้น เลือดมาหล่อเลี้ยงที่แผลผ่าตัดมากขึ้น เซลล์ซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้นการงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัดจะช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ จาก 41-52% เหลือเพียง 18-21%  ซึ่งอยู่ในระดับปกติของการผ่าตัด

ถ้ารู้แล้วไม่ว่าจะสาว ๆ หรือหนุ่มที่ต้องการทำศัลยกรรมหากไม่อยากเกิดอาการเสี่ยงเหล่านี้ควรงดการสูบบุหรี่ทั้งก่อนและหลังการทำศัลยกรรมอย่างเคร่งครัดเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ถ้าให้ดีก็ควรจะเลิกไปเลยจะดีกว่าเพราะการสูบบุหรี่ไม่มีประโยชน์อะไรนอกจากจะให้โทษกับร่างกายเราเท่านั้น ลองทำตามคำแนะนำจากเราดูนะคะ ค่อยเป็นค่อยไป เลิกบุหรี่ได้ไม่ยากอย่างที่คิดหรอก

แนะนำวิธีการเลิกบุหรี่ด้วยหลักการง่าย ๆ

  1. กำหนดวันที่ต้องการเลิกให้ชัดเจน เด็ดขาดไปเลย ลองวันสำคัญของตนเองหรือวันสำคัญของคนรอบข้างเราก็ได้ ถ้าเราไม่ทำเพื่อตัวเองเราจะทำเพื่อใคร
  2. ดื่มน้ำให้มาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ การดื่มน้ำช่วยได้เยอะเพราะช่วยล้างสารนิโคตินออกไปจากร่างกาย จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นสบายมากขึ้น ดื่มตั้งแต่ตื่นนอน ก่อนกินข้าว หลังกินข้าว และก่อนนอน
  3. หากิจกรรมถ้าหากเกิดอาการเตรียด หรือกังวลเรื่องต่าง ๆ เช่น เตะบอล เล่นเกมส์ เป็นต้น
  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มทีมีฤทธิ์การกระตุ้นหัวใจ ควรดื่มเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้แทน
  5. ควรคิดถึงเป้าหมายของตัวเองไว้เสมอถ้าเราไม่ทำเพื่อใครก็ทำเพื่อตัวเราเอง สิ่งที่เราตั้งใจทำนั่นคือเพื่อตัวเราเองไม่ใช่เพื่อใคร

ท้ายนี้เราขอเป็นกำลังใจให้สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดี เราเชื่อว่าคุณทำได้และต้องทำได้อย่างแน่นอนเพื่อความสวยงามและผลสำเร็จของคุณเอง

ติดต่อลงข้อมูล