เสริมจมูกคืออะไร? การทำจมูกสวยมีแบบไหนบ้าง

การเสริมจมูก หรือ ศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty) คือ การทำศัลยกรรมพลาสติกสำหรับแก้ไขและสร้างจมูกใหม่ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการหายใจ ปัญหาที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือปัญหาอื่นๆ รวมถึงช่วยเสริมความงามสำหรับผู้ที่ต้องการมีจมูกสวย โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของจมูกให้เปลี่ยนไปเป็นรูปทรงสวยงามตามที่ตนเองต้องการ เพื่อเสริมความมั่นใจในตัวเอง

เสริมจมูกเพื่อจมูกสวย

 

การศัลยกรรมจมูกมีกี่วิธี

สำหรับผู้ที่อยากจมูกสวยสามารถทำได้โดยการศัลยกรรมกับแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงาม โดยการศัลยกรรม การศัลยกรรมจมูกแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ

  1. การใช้วัสดุภายนอก เช่น ซิลิโคน ซึ่งเป็นวัสดุทางการแพทย์ โดยจะผ่าตัดสอดเข้าไปในช่องจมูก การใช้ซิลิโคนมักได้รูปร่างที่ต้องการได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานมากนัก เป็นวิธีที่แพร่หลายและได้ผลดีมากที่สุด เพราะซิลิโคนแท่งนั้นสามารถที่จะอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้โดยไม่มีอันตราย ซิลิโคนยังแบ่งออกได้อีก 2 ประเภท คือ ซิลิโคนประเภทสำเร็จรูป และซิลิโคนประเภทเหลาเอง
  2. การใช้กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหูของผู้เข้ารับบริการมาใช้เป็นวัสดุในการเสริมจมูก เนื่องจากเป็นกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับบริการเอง จึงทำให้สามารถเข้ากับร่างกายได้ 100% วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก และต้องใช้เวลาพักฟื้นร่างกายหลังการผ่าตัดอย่างน้อย 1 คืน

รูปแบบของการเสริมจมูก

  1. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique) คือ วิธีที่ศัลยแพทย์ทำการเปิดแผลที่ฐานจมูก โดยจะกรีดผ่าจมูกเป็นแนวดิ่งจนเห็นแกนจมูก แล้วแยกเนื้อกับผิวหนังออกจากโครงสร้างจมูก วิธีนี้แพทย์จะเห็นถึงปัญหาโครงสร้างจมูกได้ง่าย ทำให้การปรับแต่งหรือแก้ไขรูปทรงจมูกสามารถทำได้อย่างตรงจุด
  2. การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique) คือ วิธีการศัลกรรมจมูกแบบเปิดแผลภายใน โดยแพทย์จะใส่ซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะรบกวนโครงสร้างจมูกน้อย แผลเล็ก และทำการเก็บแผลภายในจมูก

จมูกสวย

คำแนะนำในการเสริมจมูก

ควรศึกษาข้อมูลการเสริมจมูกให้ละเอียดก่อนการตัดสินใจ ควรปรึกษาแพทย์ถึงรูปแบบและวิธีการที่เหมาะสมกับการทำจมูกของตนเอง รวมถึงเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่สะอาดและมีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ทรงจมูกสวยตามความต้องการ

ติดต่อลงข้อมูล